TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Mùa lễ Father’s Day- tình yêu cha trong thơ nhạc

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Ơn Đức Sinh Thành
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
LAM HUONGNgày tham gia: 04 Jul 2012
Số bài: 430

Bài gửiGửi: Wed Jun 17, 2015 9:11 pm    Tiêu đề: Mùa lễ Father’s Day- tình yêu cha trong thơ nhạc


Mùa lễ Father’s Day- tình yêu cha trong thơ nhạc .

Trong đời sống của một con người, có 2 loại tình cảm cao quí nhất, không có gì sánh bằng, đó là tình thương đối với mẹ và tình thương đối với cha.
Có rất nhiều tác phẩm thơ, văn, bài hát ngợi ca ơn nghĩa sinh thành của cha và mẹ; nhưng chủ đề về tình phụ tử vẫn ít hơn về tình mẫu tử.

Nói về tình cha có câu chuyện lịch sử nổi tiếng về danh nhân Nguyễn Trãi lúc còn trẻ đã theo tiễn cha ông là Nguyễn Phi Khanh bị quân Minh bắt giải đem về Tàu khi họ xua quân đánh chiếm nước ta. Ông theo tới tận ải Nam Quan, biên giới Trung Quốc và Việt Nam và trước khi chia tay vĩnh viễn, người cha đã nhắn nhủ người con đừng khóc lóc yếu hèn mà hãy trở về lo chuyện phục quốc để báo thù và cũng là cách duy nhất an ủi lòng cha trong chuỗi ngày tàn nơi ngục tù xứ lạ. Và sau này anh hùng Nguyễn Trải đã giải toả được nỗi buồn sâu sắc đó khi ông làm quân sư cho minh chủ Lê Lợi mười năm kháng chiến chống quân Minh thắng lợi dành độc lập cho nước nhà.

Câu chuyện đó đã là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn nghệ ra đời. Thi sĩ Hoàng Cầm viết vở kịch thơ Hận Nam Quan có mấy câu:

“Nghe cha nói tương lai đầy ánh sáng. Khiến lòng con bừng tỉnh một cơn mê. Quì lạy cha, cha lên đường ảm đạm. Rời Nam Quan theo gió con bay về. Ôi sung sướng trời cao chưa nỡ tắt. Về ngay đi ghi nhớ Hận Nam Quan. Bến Kim Lăng cho đến ngày nhắm mắt. Cha nguyện cầu con lấy lại giang san.”

Còn nhớ có vở tuồng cải lương Tiếng Hạc Trong Trăng rất hay đoạt giải thưởng Thanh Tâm của nền sân khấu miền Nam trước năm 1975, trong đó vai tướng cướp Thy Ðằng (Thành Ðược đóng) đã tặng cặp mắt để chữa sáng cho đứa con gái mù (Thanh Nga đóng) tìm lại được sau khi bị thất lạc từ nhỏ. Nỗi sung sướng của một tên tướng cướp khi làm được một việc tốt cho con mình rồi âm thầm bỏ đi không cho đứa con biết người tặng là cha ruột để lại trong lòng khán giả một cảm xúc đặc biệt. Ðó là cái hay nhất của vở cải lương và suốt trong một đời ca diễn của nghệ sĩ Thành Ðược, vai đó ông đóng xuất sắc nhất.

Trong nền tân nhạc Việt Nam có ít những bài hát nói về cha, trong khi đó về mẹ thì rất nhiều. Có lẽ tình mẫu tử dịu dàng hơn chăng, hay hình ảnh người mẹ vẫn thường gần gũi với con, đặc biệt là những đứa con trai mà sau này lớn lên trở thành nhạc sĩ viết thành những ca khúc xưng tụng tình mẹ.

Nếu có nhiều nữ nhạc sĩ sáng tác thì có lẽ nhiều ca khúc ngợi ca ơn cha đã xuất hiện trong làng ca nhạc, câu nói dân gian con trai thương mẹ, con gái thương cha có 1 phần nào đúng.

* Nhạc sĩ Y Vân tác giả bản Lòng Mẹ nổi tiếng cũng đã viết bản Tình Cha .
* Còn nhạc sĩ Dương Thiệu Tước có ca khúc Ơn Nghĩa Sinh Thành ca ngợi cả tình mẹ cùng tình cha .
* Ca sĩ Ngọc Sơn hát ca khúc Tình Cha do anh sáng tác, khá phổ biến .

Trong gia đình Việt Nam ngày xưa, thường người cha lo kiếm tiền bên ngoài nuôi cả nhà, nghiêm khắc và có khi dùng roi vọt để dạy dỗ con cái nên có thể sau này khi nhắc tới cha một số người vẫn dành cho mẹ nhiều cảm xúc dịu dàng hơn.

Hồi còn trung tiểu học, thầy giáo bảo tìm những câu ca dao, danh ngôn nói về công ơn cha và hình như theo năm tháng tuổi đời chồng chất tôi cũng chỉ có vốn liếng mấy câu như: “Còn cha gót đỏ như son , đến khi cha chết gót con đen xì ”, hay “Con không cha như nhà không nóc”, “ Công cha như núi Thái Sơn”.

Năm 1989, khi nghe tin thân phụ qua đời tại quê nhà, lòng cảm xúc tôi viết nên bản Tình Yêu Cha :

“Nếu Tình Mẹ là đại dương bát ngát, là dòng sông tắm mát hồn con, thì Tình Cha cao như ngọn núi, là rừng xanh bóng lớn bao che đời con khi yếu lòng. Tình Cha thắm thiết nào quên, cho dù khôn lớn vẫn là như đứa bé thơ dại khờ ngày nào. Ngày mai thôi hết cách ngăn, con về thăm quê người xưa thấy đâu, khói hương tỏa mờ. Nhưng còn lại nghìn yêu thương to tát, và lời khuyên như mới vừa đây,tạo niềm tin yêu cho cuộc sống. Dù thời gian bao thứ phôi pha Tình Yêu Cha vẫn bất diệt.”

Ca sĩ Mỹ Huyền đã thu âm bài hát này cũng để tặng cho ba của cô là nhạc sĩ Thu Hồ.

Ngày Lễ Cha- Father’s Day 21/6/2015 đang đến.  Xin chúc những đứa con đang còn cha được hạnh phúc và những người cha có con hiếu thảo được vui vẻ. Xin cùng tất cả những người con dâng lên thân phụ của mình tình yêu cha bất diệt.


Trần Chí Phúc / SBTN

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Ơn Đức Sinh Thành Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân