TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Thêm một chi tiết rất hay về Phạm Công Thiện

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> TÌM HIỂU VĂN HỌC
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Thu Aug 20, 2015 11:25 pm    Tiêu đề: Thêm một chi tiết rất hay về Phạm Công ThiệnThêm một chi tiết rất hay về Phạm Công Thiện


      Thêm một chi tiết rất hay về Phạm Công Thiện

      Trước hết, xin cảm ơn em Lê Đình Đức đã cho anh Phụng cái LINK về Phạm Công Thiện – mà LINK này ở VN gõ Google thì lại không có! Cũng nhờ thế, tôi mới biết thêm ông về chặng đời sau này trước khi qua đời năm 2011. Và cũng chia vui với Đức là có thời gian – năm 2000 - em sống ở Little Saigon cách nhà PCT 15 km. Và theo em viết, em không được duyên gặp thi sĩ kiêm triết gia này (phải nói là không ngờ ông lại ở gần em chứ!).

      Nay thì tôi xin chép lại một đoạn về PCT từ BIOGRAPHY ở cái link của em Đức.

      “In 2000, Nohira Munehiro from the Tokyo University of Foreign Studies (Japan) made a thesis on his complete works. And in 2010, his published book “New Consciousness” about Pham Cong Thien won the prestigious Prize of Japan for Southeast Asian Studies. ”

      (Năm 2000, Nohira Munehiro của trường Đại học Nghiên cứu Đối ngoại Tokyo, Nhật Bản đã làm một luận án về Phạm Công Thiện Toàn Tập. Đến năm 2010 ông cho xuất bản cuốn “Ý Thức Mới” viết về Phạm Công Thiện, và tác phẩm này đã đoạt giải thưởng uy tín của Nhật Bản, giải Nghiên cứu Đông Nam Á.)

      Có điều bản BIOGRAPHY có chép như sau tôi e không phải là nhằm lẫn nhưng sợ người đọc hiểu lầm:

      Ông đã từng là “... the Dean of Van Hanh Buddhist University in Saigon. ”

      Tự ngữ DEAN, thường được hiểu là Khoa trưởng của một Viện Đại học; còn RECTOR mới là Viện Trưởng Viện Đại học. Ngài Minh Châu (1920-2012) khi còn là Viện trưởng Viện Đại học Vạn Hạnh, sách báo ghi là: Bihksu Thích Minh Châu, Rector of Van Hanh Buddhist University, Saigon. (Tỳ kheo Thích Minh Châu, Viện trưởng Viện Đại học Phật giáo Vạn Hạnh, Saigon).

      Về PCT, đúng ra phải ghi là: Pham Cong Thien, former DEAN of the Faculty of Letters & the Hunamities, Van Hanh Buddhist University (Phạm Công Thiện, nguyên Khoa trưởng Đại học Văn khoa & Khoa học Nhân văn, Viện Đại học Phật giáo Vạn Hạnh.)

      Ông làm khoa trưởng năm ông mới 26 tuổi; sau này khi ông ra nước ngoài người kế vị ông là GS Nguyễn Đăng Thục (Cựu Khoa trưởng Đại học Văn khoa Saigon, 1961-1964). GS Nguyễn Đăng Thục (1908-1999) đến năm 1974 được Đại học Vạn Hạnh trao tặng văn bằng Tiến Sĩ Danh dự cho công trình nghiên cứu của ông.

      Sau cùng, chân thành cảm ơn em LÊ ĐÌNH ĐỨC, và mong rằng có cái gì hay lạ cho anh Phụng biết.

      Tây Đô,
      Trời nắng gắt 21-8-2015
      ĐKPVề Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> TÌM HIỂU VĂN HỌC Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân