TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

Giúp cho căn nhà lành mạnh và an toàn

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Mây tímNgày tham gia: 24 Oct 2007
Số bài: 2433

Bài gửiGửi: Wed Oct 25, 2017 10:45 pm    Tiêu đề: Giúp cho căn nhà lành mạnh và an toàn

Giúp cho căn nhà lành mạnh và an toàn


Theo San Francisco Health Plan, một ngôi nhà lành mạnh được thiết kế, xây dựng và bảo trì để hỗ trợ sức khỏe cho mọi người trong gia đình. Những mối nguy hiểm phổ biến trong ngôi nhà như các miếng sơn tróc khỏi tường có thể có chì, nhiều ẩm có thể gây nấm mốc và các đống bừa bãi sẽ hấp dẫn côn trùng và loài gặm nhấm, chưa kể những mối nguy hiểm chết người không nhìn thấy được, như khí carbon monoxide và radon.

Vậy làm cách nào để giữ cho ngôi nhà của bạn được lành mạnh và an toàn? Hội đồng An Toàn Canada, và Bộ Y Tế Canada đưa ra 37 lời khyên cho cư dân của nước này, mà người dân Hoa Kỳ đều có thể áp dụng ngay, trong chính ngôi nhà của mình.

  1. Mở một số cửa sổ và để không khí trong lành lùa vào nhà bạn. Đặc biệt nếu bạn đang sơn hoặc lắp đặt thảm mới hoặc các sản phẩm xây dựng thì không được đóng kín cửa.

  2. Dùng quạt thông gió ra ngoài khi nấu, chiên, xào hoặc đun sôi nước; dùng quạt trong phòng tắm khi tắm, vì độ ẩm và khí thải hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Loại bỏ độ ẩm sẽ giúp ngăn ngừa các chất gây ô nhiễm nấm mốc và khí thải.

  3. Dùng các sản phẩm và vật liệu xây dựng phát thải thấp trong nhà của bạn.

  4. Không cho phép khách đến nhà chơi hút thuốc trong nhà bạn.

  5. Để tránh bị phỏng, nên đặt bình nước nóng dưới 122 độ F (50 C).

  6. Hãy chắc chắn rằng bạn có một bình chữa lửa còn dùng được và được đặt ở vị trí dễ dàng lay ra khi cần đến.

  7. Hàng năm cần làm sạch ống khói lò sưởi.

  8. Giữ hệ thống lò sưởi và thông gió đúng cách và duy trì bộ lọc thường xuyên. Tốt nhất bạn nên nên gọi chuyên gia đến kiểm tra lò sưởi mỗi năm một lần.

  9. Để tránh mọi thảm họa có thể xảy ra trong căn nhà của mình, bạn cần lưu ý kiểm tra bất cứ thứ gì mà bạn mang vào nhà, đặc biệt là những quyển sách đã dùng, đồ cổ, hoặc những đồ đạc khác ví dụ như một chiếc nệm đã qua dùng. Để an toàn, bạn nên mua nệm mới, còn niêm phong. Kiểm tra lại nhà để xe, nơi được chất nhiều thứ loan xộn nhất.

  10. Yêu cầu tất cả mọi người phải tháo giày khi vào nhà.

  11. Tất cả các loại hóa chất gia dụng phải được đặt ở ngoài tầm với của trẻ em và tránh xa thú cưng. Đặc biệt, các loại thuốc chữa bệnh phải cất ở nơi mà trẻ em không thể với tới được.

  12. Cài đặt bảng báo động khói ở mọi cấp độ nhà, gần khu vực các phòng ngủ. Kiểm tra chúng thường xuyên và thay ngay nếu pin yếu hoặc hết pin. Nếu bạn có thiết bị báo cháy khói, hãy kiểm tra việc cài đặt cho đúng vị trí.

  13. Lắp một máy dò carbon monoxide bên cạnh mỗi phòng ngủ, đặc biệt nếu nhà có lò sưởi hoặc thiết bị đốt nhiên liệu.

  14. Hãy chắc chắn rằng không có tuyết hoặc các cục nước đá ngăn chặn các lỗ thông hơi máy sấy, lò sưởi hoặc bếp lò.

  15. Lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch thoát hiểm trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra để mọi người sống trong nhà biết cách ứng phó.

  16. Nếu phát giác trong nhà có thiết bị nào đó có mùi như đang cháy, hãy rút phích cắm điện ra, sửa chữa hoặc thay thế.

  17. Không được cắm nhiều dây vào ổ cắm điện hoặc dây nối dưới thảm trải sàn. Không dùng cầu chì có kích thước không chính xác. Giữ dây điện cách xa nhiệt và nước. Thay những dây điện có lớp cách điện bị nứt. Gắn mũ an toàn vào những phích cắm điện không dùng để tránh vô tình đụng vào sẽ bị giựt điện.

  18. Đừngbao giờ bỏ đi khi bếp đang đỏ lửa. Hãy cảnh giác khi nấu ăn và giữ trẻ em ở xa, không cho chúng lại gần bếp. Quay tay cầm của chảo vào phía trong.

  19. Đối với máy sưởi cố định, phải đặt cách xa những thứ dễ cháy ít nhất 1 mét.

  20. Không bao giờ dùng than nướng hoặc lò nướng thịt ở trong nhà.

  21. Nếu dùng nến trong nhà, hãy chắc chắn rằng chúng đang được đặt ở xa những thứ dễ bắt cháy. Không để ngọn nến cháy khi có trẻ em đứng xung quanh mà không có người giám sát. Chắc chắn rằng bạn đã tắt hết nến trước khi đi ngủ.

  22. Số nhà của bạn có dễ thấy không? Phải chắn chắn rằng số nhà của bạn có thể dễ nhìn thấy cả ban ngày lẫn ban đêm, phòng khi hữu sự, đội cấp cứu có thể tìm được nhà bạn một cách dễ dàng.

  23. Đừng để thang hoặc các dụng cụ sửa chữa nhà ở bên ngoài. Mấy thứ này rất hấp dẫn đối với những tên trộm.

  24. Nếu bạn mới mua một chiếc TV mới hoặc một computer, hay laptop mới, đừng dại dột mà vứt các vỏ hộp ở bên ngoài. Đây là cách quảng cáo cho bọn trộm biết rằng bạn đang có món đồ có giá trị, và từ đó chúng sẽ lập kế hoạch “mượn tạm” mà không bao giờ trả lại.

  25. Luôn khóa xe, ngay cả khi nó đang ở trên chỗ để xe, phía ngoài nhà xe trước nhà bạn. Đóng và khóa tất cả cửa sổ và cửa ra vào nhà khi bạn vắng nhà.

  26. Đừng nói về các kế hoạch đi nghỉ mát trên phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter,... Bởi vì có thể trong thời gian bạn vắng nhà, ai đó “nhận giúp” thư cho bạn, hoặc dùng thoải mái chỗ đậu xe của nhà bạn.

  27. Cảnh sát nói rằng ánh sáng là công cụ ngăn ngừa tội phạm hiệu quả nhất. Hãy dùng bộ tính giờ của hệ thống đèn trong nhà và đèn cảm biến chuyển động bên ngoài nhà bạn.

  28. Nếu bạn sống trong một tòa nhà căn hộ hoặc chung cư, đừng để người lạ vào. Cài đặt thiết bị để biết ai đang bấm chuông hay gõ cửa nhà bạn.

  29. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần.” Nên tìm hiểu về hàng xóm của bạn. Nếu họ là những người tốt thì bạn thật may mắn, nhưng nếu biết đó là những người xấu, hoặc hay ẩn data, thì bạn cũng biết cách mà tránh né.

  30. Làm một bản kiểm kê những thứ trong nhà. Chụp lại hình những thứ có giá trị nhất, và lưu lại bằng một hồ sơ điện tử.

  31. Xem xét việc cài đặt một hệ thống giám sát nhà, nhất là các phía ở bên ngoài.

  32. Có sẵn bộ dụng cụ sơ cứu, để nơi dễ thấy, phòng khi có bất trắc xảy ra.

  33. Cầu thang phải là nơi thoáng nhất để dễ lên-xuống, vì thế không được đặt những vật cản trên đó. Dùng đèn đêm ở các phòng ngoài để bạn có thể kiểm soát được nhà vào ban đêm khi trời tối.

  34. Hãy chắc chắn rằng cầu thang trong nhà và ngoài trời đang trong tình trạng tốt và có lan can.

  35. Dùng thảm có lưng cao su không trơn trợt trên nền nhà tắm. Dọn dẹp ẩm và nấm mốc an toàn, bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước. Không bao giờ trộn thuốc tẩy với amoniac hoặc các chất tẩy rửa khác.

  36. Mỗi nhà rất nên có một bộ dụng cụ chuẩn bị trong trường hợp mất điện kéo dài. Nó bao gồm đèn pin, pin, nguồn cung cấp nước ba ngày, thực phẩm đóng hộp, dụng cụ mở hộp bằng tay, nến, radio dùng pin, thêm một bộ chìa khóa cho xe hơi, nhà, và két tiền.

Để biết thêm những lời khuyên hữu ích khác cho căn nhà của mình, bạn có thể truy cập vào website: GetPrepared.ca

ĐOAN TRANG
(Theo RealtyTimes)

Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Mẹo Vặt Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân