TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

HOÀI NIỆM TRƯỜNG XƯA

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Đại Hội Duy Tân Khung Trời Kỷ Niệm 2014
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
Thanh Dao
Cựu Giáo Sư Duy Tân


Ngày tham gia: 18 Jul 2008
Số bài: 1201

Bài gửiGửi: Thu Aug 07, 2014 8:54 pm    Tiêu đề: HOÀI NIỆM TRƯỜNG XƯA

MỘT THỜI HỌC SINH VÀ THẦY GIÁO.

ĐÀO THANH TÂM


HOÀI NIỆM TRƯỜNG XƯA


(Kính tặng các bậc Trưởng Thượng, quý Thầy Cô, quý vị GS Đồng nghiệp, Quý vị đồng môn, các bạn đồng lớp, Quý thân hữu đồng hương PRNT)

Kính thưa quý vị,

Chúng tôi hân hạnh tham dự ĐHTHDT lần này là lần thứ 5. Chúng tôi rất hân hoan gặp lại Quý Thầy Cô, quý vị GS đồng nghiệp, quý đồng môn, đồng lớp, quý thân hữu đồng hương PRNT. Chúng tôi hân hạnh được Ban Tổ Chức đề nghị lên phát biểu vài dòng tình cảm về ngôi trường THDT thân yêu của chúng ta.

Chúng tôi may mắn theo học và sau này về dạy Trường THDT mấy năm cho đến ngày 30/4/1975 thì trở thành “mất dạy “ và bị tù tập trung cải tạo mút chỉ cà tha vì là Sĩ quan biệt phái Bộ GD.

Hoài niệm chúng tôi ghi nhớ mãi là các vị GS THDT chúng tôi theo học từ niên khóa năm 1955 đến năm 1959. Sau đó chúng tôi đi học xa. Quý vị GS dạy chúng tôi hầu hết đều dạy tận tình, rất tận tâm, truyền đạt những kiến thức cơ bản cho học sinh. Thầy Cô dạy giỏi. Dạy hay. Dạy dễ hiểu, làm cho học sinh mau tiến bộ và thành đạt sau này. Công lao của Quý Thầy Cô đối với học sinh rất to lớn.

Trước hết là Thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Quãng Tuân. Những năm đầu Thầy dạy Việt văn, giảng văn, luận văn thật tuyệt vời.. Bài giảng văn được trích dẫn thơ văn của các nhà thơ nổi danh như Thế Lữ Huy Cận, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử... Thầy Đặng Hữu Kha dạy Anh văn và Việt văn một cách tận tình và nghiêm túc. Thầy Nguyễn Đức Thai giảng Pháp văn tận tình hết mực. Từ lớp Đệ Lục tới Đệ Ngũ, Đệ Tứ Thầy giảng Pháp văn, toàn giảng bằng tiếng Pháp. HS tập làm luận văn tiếng Pháp. Học xong lớp Đệ Tứ, HS thi bằng THĐNC phải làm luận văn bằng tiếng Pháp, sinh ngữ chính lúc bấy giờ. Anh văn chỉ là sinh ngữ phụ. Sau này HS mới tự do chọn lựa SN chính là Anh hay Pháp. Lên Ban Tú Tài, HS lúc đó làm bài nghị luận văn chương bằng tiếng Pháp rất khỏ. Chúng tôi nhờ công lao giảng dạy Pháp văn tận tình của GS Thai ở bậc THĐNC nên lên Đệ Nhị Cấp chúng tôi có khả năng cơ bản về môn này. GS Nguyễn Khắc Ngữ dạy Toán, nhà văn, nhà Sử học, nhà Khảo cổ. Thầy chỉ cho chúng tôi quy luật của Thơ Thất Ngôn Bát Cú. Thầy dạy học tận tình khả kính. Thầy Trần Nho Mai, dạy Lý Hóa, Vạn vật rất tận tâm. Thầy Nguyễn Thế Văn dạy Việt văn rất nghiêm túc Thầy Bùi Hữu Soái dạy Lý Hóa rất nhiệt tình. Thầy Nguyễn Xuân Giễm dạy Pháp văn và Anh văn rất hay. Thầy Đinh Minh, dạy Pháp văn và Việt văn rất tận tâm. Thầy Duyên, thân phụ của GS Phạm Hoàng Chương và chị Phạm Hoàng Phấn dạy Sử, Địa hết sảy. Thầy dạy thuộc long. Thầy Tiêm và Thầy Nghiêm dạy tận tình. Sau Thầy Tiêm làm Giám Học. Thầy Nghiêm làm Hiệu Trưởng Trường TH Bán Công Lý Thường Kiệt Tháp Chàm. Cô Nam, Cô Nhâm, Thầy Khiêm dạy học rất tận tâm. Thầy Điền, Thầy Hinh dạy nhiệt tình.

Về sau có một số GS người Huế như Thầy Lê Văn Tâm, Nguyễn Thanh Tâm. Thầy Hiển. Thầy Thứ. Thầy Duyệt. Các Thầy dạy rất tận tình hấp dẫn học sinh. Đặc biệt Thầy Nguyễn Thanh Tâm, nhà văn Nhị Thanh Nguyễn Hà, có sách xuất bản. Thầy chỉ cho chúng tôi quy luật của thơ 8 chữ. Sau này có một số GS tốt nghiệp Trường QGSP Sài Gòn về dạy THDT như GS Phan Lệ Hoa, GS Nguyễn Ngọc Lâm, GS Phan văn Thanh, GS Khánh... Các Thầy Cô dạy học rất tận tình.

Những học sinh tôi dạy ngày trước, giờ đây đa phần đã trưởng thành, thành danh chi mỹ. Nhiều em thông minh học giỏi, có chí, đã thành đạt nên người. Trở thành BS, DS, Kỹ sư, GS, KTS... Xin chúc mừng các em thành đạt, nhiều may mắn hơn một số các bạn học, đồng môn, đồng lớp, nhất là sau biến cố tháng 4/1975. Cuộc đổi đời đầy bi thảm, tang thương, không bút mực nào tả xiết. Nhiều em phải bỏ học hay lý lịch xấu không thể nào thi đậu Đại Học vì cha là Ngụy Quân hay Ngụy Quyền. Ông Thầy như tôi cũng bị mất tất cả. Bị tù khổ sai lao động mút chỉ cà tha.

"Trở thành mất dạy bất ngờ

Tang thương biến đổi xác xơ than tàn.

Khổ sai lao động bao năm

Đói nghèo thiếu thốn trầm luân cuộc đời. "

Kính thưa quý vị,

Chúng tôi xin phép đọc bài thơ ngắn dưới đây thay lời kết.

HOÀI NIỆM TRƯỜNG XƯA

(Thân tặng các bạn đồng môn, đồng lớp)

Nhớ về Thầy cũ, bạn xưa

Bao nhiêu hoài niệm bây giờ vẫn xanh.

Một thời hoa mộng long lanh

Nỗi niềm mơ ước thành danh nên người.

Nam nhân nhiều bạn đa tài

Nữ nhi diễm lệ làm ai si tình.

Ngũ Long Công Chúa lớp mình

Làm cho mê mệt nam sinh bao trường.

Hôm nay hạnh ngộ đồng hương

Đồng môn, đồng lớp tha phương xứ người.

Thầy Cô, bạn hữu nơi nơi

Chúc cho hạnh phúc cuộc đời an vui.

Thành công con cháu xứ người

Gia đình êm ấm, thảnh thơi tuổi già.

Kính chúc ĐHTHDT Kỳ 7 thành công tốt đẹp.

Trân trọng kính chào quý Thầy Cô. Quý vị GS đồng nghiệp, quý đồng môn, đồng lớp, quý thân hữu đồng hương PRNT.

Xin cám ơn người đẹp Võ Diệu Huyền, Trưởng Ban Tổ Chức ĐH và tất cả quý vị cộng sự viên đã tổ chức thành công ĐHTHDT Kỳ 7.

Kính chào Quý Vị,

San Jose' July 13 th, 2014

Đào Thanh Tâm


Về Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Đại Hội Duy Tân Khung Trời Kỷ Niệm 2014 Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân