TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG
Nơi gặp gỡ của các Cựu Giáo Sư và Cựu Học Sinh Phan Rang - Ninh Thuận
 
 Trang BìaTrang Bìa   Photo Albums   Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm   Ghi danhGhi danh 
Kỷ Yếu  Mục Lục  Lý lịchLý lịch   Login để check tin nhắnLogin để check tin nhắn   Đăng NhậpĐăng Nhập 

GS Nguyễn Quảng Tuân, cây đại thụ của nền giáo dục tỉnh Ninh Thuận

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tôn Sư Trọng Đạo
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Người Post Đầu Thông điệp
dokimphungNgày tham gia: 27 May 2013
Số bài: 416

Bài gửiGửi: Fri Jun 12, 2015 5:57 am    Tiêu đề: GS Nguyễn Quảng Tuân, cây đại thụ của nền giáo dục tỉnh Ninh ThuậnGS Nguyễn Quảng Tuân, cây đại thụ của nền giáo dục tỉnh nhà Ninh Thuận


      GS NGUYỄN QUẢNG TUÂN
      CÂY ĐẠI THỤ CỦA
      NỀN GIÁO DỤC TỈNH NINH THUẬN

      Nhân dịp thầy Nguyễn Quảng Tuân kỷ niệm cửu tuần đại chí thọ, tôi xin được kính cẩn viết đôi dòng về vị thầy khả kính thân yêu của thế hệ chúng tôi ở Ninh Thuận.

      Thật ra tôi không biết thầy sinh năm nào; vì có lần trong tác phẩm TRUYỆN KIỀU của thầy (nxb Khoa học Xã hội, Việt Nam, 1994) nơi trang cuối, trang 443, thầy có cho đăng bài thơ Mừng Thọ Bảy Mươi, và thầy ghi ngày 11-6-1994. Đó là bài thơ “tập Kiều”, tức là lấy các câu thơ trong truyện Kiều mà ghép lại thành một bài thơ có vần điệu để diễn đạt ý tưởng của người “tập Kiều”. Nói như thế để cho các độc giả thấy tác giả, ngoài tấm lòng son sắc với Truyện Kiều, phải là người gần như thuộc lòng cả 3254 câu thơ mới tìm ra 26 câu thơ vần điệu rõ ràng để hợp thành một bài thơ diễn tả ý nghĩ của mình. (Tôi sẽ chép lại bài thơ này ở phần sau).

      Bây giờ trở lại năm sinh của thầy. Như vậy thầy có thể sinh ngày 11-6-1924 vì lẽ cũng trong tác phẩm của thầy nói trên có bài thơ của Giản Chi tặng thầy đăng ở trang 442, như sau:

      Mừng Bạn Vào Thọ Vực Cổ Lai Hy
     
           Người ta bảy chục thì già,
      Bạn tôi bảy chục sao mà trẻ măng.
             Trẻ đi đứng, trẻ nói năng,
      Trẻ ơi là trẻ hàm răng bạn cười.
            Thọ khang phúc ấy tự trời,
      “Tự thiên thân phúc” dành người tu nhân.
      Những mong bạn hưởng trường xuân.
      11-6-1994
      GIẢN CHI

      Ôi, viết đến đây tôi nhớ đến “tuổi tây tuổi ta”, sợ nhầm lẫn, tôi bèn điện thoại thẳng lên nhà thầy để hỏi rõ. Lúc này là 08: 30 AM thứ Sáu 12 June 2015, Việt Nam. May quá gặp ngay thầy, thế là thầy vui vẻ: ôi, giọng thầy còn tốt quá, âm thanh phát ra chứng tỏ thầy vẫn còn khỏe mạnh sau cơn bệnh cách đây vài tháng; ước gì sau này mình được thư thầy! Và thầy cho biết: thầy sinh năm 1925. Thầy nhận ra tôi ngay. Thầy có trí nhớ tốt thật. Vì nhân dịp Họp Mặt Duy Tân tháng 6/2011 tại Saigon, tôi có ghé lại nhà thăm thầy ở đường Đinh Tiên Hoàng, quận I, và được thầy tiếp chuyện gần hai tiếng đồng hồ. Và thầy có ký tên tặng tôi tác phẩm mới nhất của thầy: CA TRÙ-CUNG BẬC TRI ÂM, nxb Tổng Hợp TP/HCM xuất bản năm 2007.
      Như thế, tính theo tuổi ta Thầy 91 tuổi đấy nhé.

      Tôi không chuyên về thơ văn cho lắm, nên tôi không dám viết về công trình nghiên cứu Truyện Kiều của thầy, mà có viết cũng bằng thừa! Vì tất cả giới trí thức khoa bảng cũng như học giả ở nước nhà từ Nam chí Bắc đều vinh danh thầy là NHÀ KIỀU HỌC VIỆT NAM rồi.

      Tôi chỉ ghi lại nơi đây chút đỉnh ký ức của tôi khi thầy còn là nhà giáo dục ở tỉnh Ninh Thuận từ khi tôi học Nguyễn Công Trứ (1959-1963) rồi sang Duy Tân (1963-1966). Trong quảng thời gian ấy, thầy là Hiệu trưởng trường trung học công lập Duy Tân kiêm Hiệu trưởng trường trung học bán công Nguyễn Công Trứ, Phan Rang. Hồi còn học ở Nguyễn Công Trứ thầy thỉnh thoảng đến các lớp để nói chuyện vài phút nhằm khuyến khích học sinh trên đường học vấn, nhất là lớp đệ Tứ (chuẩn bị thi trung học đệ nhất cấp). Những lúc đó đi cùng thầy vào lớp có thầy PHẠM VĂN DUYÊN (thân phụ bạn Phạm Hoàng Chung). Thầy và thầy Duyên có vẻ rất tâm đầu ý hợp. Dạo ấy thầy hay lái chiếc xe Renault 4 chỗ ngồi màu xanh lá mạ, còn thầy Duyên thì chiếc Lambretta màu trắng. (Thầy có xe hơi là vì thầy có tiền nhờ bộ sách giáo khoa Giảng Văn từ lớp đệ Thất đến đệ Tứ do Trường Thi tái bản nhiều lần).

      Có lẽ hai vị hai giáo sư thầy yêu mến nhất là thầy DUYÊN và thầy VIÊM. Với GS Phạm Văn Duyên, thầy giao cho trọng trách thay thầy điều hành trường Nguyễn Công Trứ; với GS Nguyễn Huyền Viêm thầy mời sang giảng dạy môn quốc văn cho các lớp đệ Tam niên khóa 1961-1962 và 1962-1963, lúc đó hình như cả tỉnh nhà chưa có một vị giáo sư nào tốt nghiệp đại học sư phạm môn quốc văn. Thầy Viêm cũng là một nhà thơ với thi phẩm THƠ MÙA CHINH CHIẾN (nxb Nghệ Thương, Phan Rang, 1956) và là một nhà văn viết tùy bút trên các tạp chí văn nghệ những năm từ giữa thập niên 50 của thế kỷ trước.

      Khi tôi vào Duy Tân, đệ Tam, năm học 1963-1964, chúng tôi may mắn gặp thầy lần cuối khi thầy được lệnh thuyên chuyển về Bộ Quôc Gia Giáo Dục sau biến cố 01-11-1963. Thầy đến từng lớp đệ nhị cấp nói lời giã biệt ngôi trường thân yêu mà thầy đã góp công rất lớn; lúc ấy tôi mới 15, 16 tuổi không biết gì về các xáo trộn chính trị, cứ tưởng rằng hết nhiệm kỳ đổi đi thôi. Mãi tới sau này nhân lúc ghé thầy tháng 6/2011 thầy mới kể hết cho tôi nghe vì sao thầy bị đổi đi. Ôi! đời là vậy thôi mà. Thầy là một Phật tử thuần thành ai cũng biết (với tác phẩm Những Ngôi Chùa Danh Tiếng, xuất bản 1990).

      Những công việc mà thầy đã làm cho ngôi trường Duy Tân rất nhiều, tôi có ghi lại chút ít trong tập san Trung Học Duy Tân – Khung Trời Kỷ Niệm 2011, do Diệu Huyền làm chủ nhiệm, nên khỏi phải nhắc lại (xin xem: Hoài Niệm Về Ngôi Trường Cũ, Duy Tân (1963-1966) trang 84 – 89). Có lẽ một mai khi tôi sưu tầm được tài liệu, tôi sẽ viết một cuốn sách nhỏ về thầy để lưu lại cho Khu Bảo tàng trường Duy Tân (nếu có sau này).

      Tiếp theo bài này, tôi sẽ chép lại bài thơ MỪNG THỌ BẢY MƯƠI do thầy tập Kiều.

      KÍNH CHÚC THẦY AN KHANG VÀ RẤT THIẾT THA
      ĐÓN CHÀO THẦY NHÂN NGÀY HỘI DUY TÂN 26-7-2015
      TỔ CHỨC TẠI PHAN RANG

      ĐKPVề Đầu Trang
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    TRUNG HỌC DUY TÂN - PHAN RANG -> Tôn Sư Trọng Đạo Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


    
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
Diễn Đàn Trung Học Duy Tân